Bệnh Không Lây Nhiễm

6 sự thật về thực phẩm chế biến sẵn có thể bạn chưa biết

Thật không may, những thực phẩm chế biến sẵn lại không hề tốt đối với sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chế biến sẵn được rất nhiều người yêu thích. Đó là loại thực phẩm dễ mua và có thể ăn ngay. Sự tiện lợi này là đặc biệt hấp dẫn đối với những người làm việc vất vả hoặc người sống một mình và không muốn dành nhiều thời gian trong nhà bếp. Thật không may, những thực phẩm này không hề tốt đối với cơ thể bạn.

Dưới đây là những nguy hại mà thực phẩm chế biến sẵn có thể đem lại cho bạn.

1. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường

Nguy cơ này xuất phát từ thực tế là nhiều thực phẩm chế biến có chứa các loại dầu hydro hóa một phần – chất không được cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ công nhận an toàn như xúc xích… Các loại dầu này chứa 1 lượng lớn chất béo chuyển hóa nên nếu bạn tiêu thụ chúng nhiều sẽ dễ gây béo phì và lượng cholesterol cao, cũng như các vấn đề tim mạch hay tiểu đường.

2. Tăng cảm giác thèm ăn

Thực phẩm chế biến chứa rất ít calo cũng như giá trị dinh dưỡng, nhưng lại chứa quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng thèm ăn trong não. Mùi vị ngon của thức ăn thường là do các chất phụ gia làm nên, do đó nếu ăn nhiều, cơ thể sẽ càng có cảm giác thèm ăn và bạn có thể sẽ tiêu thụ với số lượng vượt quá mức cho phép.

3. Tăng nguy cơ ung thư

Các loại dầu hydro hóa được đề cập ở trên có liên quan đến các bệnh ung thư. Các thành thành phần hóa học như hydroxanisole butylated và diacetyl trong dầu chế biến thực phẩm chế biến là những chất có tính chất gây ung thư.

Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều các loại thực phẩm này để phòng ngừa nguy cơ ung thư.

4. Thúc đẩy tăng cân

Mối liên hệ giữa tiêu thụ quá mức thực phẩm chế biến sẵn và tăng cân từ lâu đã được hiểu trong cộng đồng y tế. Ngay cả như xa trở lại như năm 2003, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện đã khẳng định thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân của bệnh béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới.

Sự kết hợp của natri, chất béo chuyển hóa, các chất làm ngọt nhân tạo và calo trong thực phẩm chế biến sẵn chính là nguyên nhân có thể dễ dàng dẫn đến béo phì.

5. Tăng huyết áp

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó thường không có biểu hiện đặc biệt cho đến khi cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy ra. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ vừa ban hành một báo cáo đầy đủ về 3/4 lượng muối mà người Mỹ tiêu thụ đến từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn ở nhà hàng.

Cắt giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp.

6. Nguy cơ mắc chứng rối loạn thiếu tập trung

Nhiều thực phẩm chế biến có chứa chất phụ gia gọi là Allura Đỏ AC hoặc Đỏ 40. Phụ gia này đã bị cấm ở Châu Âu trong một thời gian dài, chủ yếu là do các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguy cơ mắc chứng rối loạn thiếu tập trung do tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc và thịt nạc và sữa có thể giúp cơ thể tránh tiếp xúc với rất nhiều các hóa chất độc hại và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button