Bệnh Không Lây Nhiễm

5 bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất

Ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp, tinh hoàn, da và ung thư vú là những bệnh ung thư có tiên lượng khả quan, đặc biệt khi phát hiện ở giai đoạn sớm.

Không phải tất cả các loại bệnh ung thư đều đáng sợ. Giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh khi cho kết quả rất tích cực. Điều quan trọng là phát hiện sớm, từ đó tỷ lệ sống trên 5 năm tức thành công của điều trị gần như 100%.

Dưới đây là 5 căn bệnh ung thư có khả năng được tiên lượng điều trị tốt nhất.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán là 100%.

Theo Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Người bệnh thường tử vong vì những lý do khác nhiều hơn là do bệnh ung thư.

Nếu ung thư di căn, thì điều trị khó khăn hơn nhiều, chỉ 28% nam giới sống trên 5 năm sau chẩn đoán. May mắn rằng các bác sĩ thường chẩn đoán ra ung thư tiền liệt tuyến trước khi chúng di căn.

Có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc thấy có máu trong nước tiểu thì nên đi khám bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc những vấn đề khác về tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là gần 100%.Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

Sau phẫu thuật thì bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là anaplastic carcinoma thể không biệt hóa, có tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 7%.

Bác sĩ khuyên bạn hãy đi khám bác sĩ nếu thấy sưng ở cổ hay có bất kỳ triệu chứng nào như khó thở hay khó nuốt.

Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 95,3%.

Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u. Nếu chỉ bị cắt 1 bên tinh hoàn, người đó vẫn đủ hormon để duy trì như cầu tình dục cũng như khả năng sinh con.

Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, phương pháp điều trị thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này là 73%.Đàn ông nên thường kiểm tra bộ phận tinh hoàn. Nếu phát hiện một bên to, một bên nhỏ, bạn nên đi khám bác sĩ.

Ung thư da

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 91,5%.Có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố da bằng mắt thường khi vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu nó chưa di căn thì các bác sĩ có thế loại bỏ và điều trị bằng phẫu thuật.

Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Bạn thường xuyên kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân. 

Ung thư vú

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và 1) là 100%.

Y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn.

Hiệp hội Ung thu Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm bắt đầu từ tuổi 45.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button