Y Tế Dự Phòng Quảng Ninh
DS vacxin
KHÔNG LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY, MUỖI- KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT
TRANG CHỦ > Tin tức - sự kiện > Thời sự - Y khoa Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Lùi thời gian cấp số đăng ký lưu hành thiết bị y tế
Ngày 26/12, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế cho biết Bộ Y tế chưa thể kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia như theo kế hoạch kể từ ngày 1/1/2018 để cấp số đăng ký lưu hành thiết bị y tế.

Theo đó, Bộ Y tế đã có văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ xin lùi thời gian thực hiện cấp số đăng ký lưu hành đối với trang thiết bị y tế loại B, C, D đến ngày 1/1/2019.

Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế được Chính phủ ban hành ngày 15/5/2016 phân loại trang thiết bị y tế thành 4 loại A, B, C, D dựa trên mức độ rủi ro và được quản lý bằng số lưu hành. Trong đó loại B là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình thấp; trang thiết bị y tế thuộc loại C có mức độ rủi ro trung bình cao và loại D có mức độ rủi ro cao.

Một cuộc họp tại Vụ trang thiết bị và công trình y tế thảo luận phân nhóm cấp số đăng ký trang thiết bị y tế. Ảnh: H.Hải
Một cuộc họp tại Vụ trang thiết bị và công trình y tế thảo luận phân nhóm cấp số đăng ký trang thiết bị y tế. Ảnh: H.Hải

Ông Tuấn cho biết, để triển khai Nghị định của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành nghị định cũng như xây dựng phần mềm để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế.

Sau hơn một năm thực hiện, Bộ Y tế đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A (là trang thiết bị y tế rủi ro thấp) với hàng nghìn hồ sơ.

Nhưng trong quá trình thực hiện trực tuyến trên phần mềm và triển khai theo hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối liên thông theo cơ chế một cửa quốc gia có tồn tại lỗi phát sinh cần chỉnh sửa để đáp ứng yêu cầu chuyên môn, vì vậy ảnh hưởng đến thời gian thẩm định hồ sơ cấp đăng kí lưu hành.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, Bộ Y tế cũng nhận được Công văn của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại VN (EuroCharm) gồm 15 công ty nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và thực hiện đăng ký lưu hành cho trang thiết bị y tế loại B, C, D.

15 công ty trong nhóm EuroCharm kinh doanh thiết bị y tế với hơn 40.000 sản phẩm tương ứng với khoảng 4.000 số đăng ký lưu hành và rất khó có thể hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lưu hành đúng thời hạn.

Bởi theo quy định, để được cấp phép đăng kí lưu hành ngày 1/1/2018, các công ty sẽ phải hoàn thành hồ sơ, nộp trước ngày 1/11/2017. Với một khối lượng công việc khổng lồ (bao gồm cả việc dịch các tài liệu, hướng dẫn sử dụng ra tiếng Việt hoàn toàn, chuẩn bị mẫu nhãn, tài liệu pháp lý…) các công ty không kịp hoàn thiện hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành.

Để không ảnh hưởng đến việc cung cấp trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế; tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cơ quan quản lý có đủ thời gian chuẩn bị, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ xin được lùi việc kết nối các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế loại B, C, D với cổng thông tin một cửa quốc gia đến 1/1/2019.

Theo ông Tuấn, để đảm bảo an toàn thiết bị y tế với người bệnh, các đơn vị cần thực hiện lắp đặt vận hành; thao tác đúng khuyến cáo của nhà sản xuất; đào tạo các kỹ thuật viên đảm bảo đủ năng lực vận hành; trong quá trình sử dụng phải thực hiện bảo hành bảo trì đúng thời hạn, tuân thủ quy trình bảo dưỡng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trong đó nhân lực là vấn đề rất quan trọng. Bộ Y tế cũng kiến nghị cần quan tâm đội ngũ cán bộ vật tư y tế tại các bệnh viện bởi hiện nay, các trang thiết bị y tế phát triển như vũ bão, nếu không cập nhật đào tạo sẽ rất khó trong vấn đề vận hành, bảo dưỡng, đảm bảo thiết bị hoạt động.

Bộ Y tế cũng đề xuất tăng cường hậu kiểm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế. Theo đó trước đây thực hiện tiền kiểm khiến thời gian lưu kho lâu, nay đẩy mạnh hậu kiểm sẽ giải phóng thời gian cho doanh nghiệp đưa vào sử dụng kiểm tra chất lượng tại đơn vị sử dụng.

Việc hậu kiểm sẽ được trung tâm kiểm chuẩn thực hiện. Tuy nhiên hiện nay hệ thống này còn yếu phải tiếp tục được đẩy mạnh. Bản thân BV khi đấu thầu, mua sắm cũng cần có trách nhiệm kiểm tra và hậu kiểm khi đã lắp đặt, sử dụng.

(Nguồn: dantri.com.vn )
Share |
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
Bộ Y tế lo dịch sởi bùng phát, tiêm vắc xin sớm hơn 3 tháng (21/3/2018)  
Các biến thể di truyền giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 (21/3/2018)  
Dịch bệnh năm 2018: Sốt xuất huyết, sởi và bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp (21/3/2018)  
Túi nilong đựng đồ ăn nóng độc hại thế nào? (21/3/2018)  
Thông tin tình hình dịch bệnh quốc tế tháng 3/2018 (21/3/2018)  
4 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn lúc đói kẻo 'mất mạng oan' (21/3/2018)  
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2018 (26/12/2017)
Gần 90% cơ sở chưa thực hiện nghiêm quan trắc môi trường lao động (25/12/2017)
Những ca bệnh phục hồi kì diệu nhất trong năm 2017 (25/12/2017)
Nhiều loại thuốc chi phí lớn, hỗ trợ điều trị sẽ không được quỹ BHYT thanh toán (23/12/2017)
Điểm mặt những dịch bệnh năm 2017 có nhiều diễn biến phức tạp khiến nhiều người một phen hú vía (22/12/2017)
Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới (22/12/2017)
Cách để không bị lây bệnh khi vào bệnh viện (17/12/2017)
Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh - Điểm sáng trong các phong trào thi đua (15/12/2017)
Việt Nam tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển văcxin (14/12/2017)
“Thuốc lá nhẹ” gây hậu quả lớn! (14/12/2017)
Bộ Y tế lo dịch sởi bùng phát, tiêm vắc xin sớm hơn 3 tháng 
Các biến thể di truyền giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 
Dịch bệnh năm 2018: Sốt xuất huyết, sởi và bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp 
Túi nilong đựng đồ ăn nóng độc hại thế nào? 
Thông tin tình hình dịch bệnh quốc tế tháng 3/2018 
4 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn lúc đói kẻo ‘mất mạng oan’ 
Lễ tốt nghiệp Khóa I – Dịch tễ học thực địa
Bệnh chân tay miệng có thể chữa được bằng thuốc nam ?
Vì sao lại tăng viện phí?
Lỗ hổng của Y tế Dự phòng
Bệnh tay chân miệng tăng mạnh
Bộ Y tế cảnh báo về khuẩn độc trên dưa vàng Mỹ
Hơn 42.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết
Tay chân miệng đã lan rộng cả nước
Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp đối phó với bệnh tay - chân - miệng
Tạm giữ đối tượng đập phá BV Móng Cái
Lịch công tác Trung tâm
Viêm gan B
Văn Bản Pháp Luật
Quản lý XN
Tiêm chủng mở rộng
Hỏi Đáp Trực Tuyến
Hệ thống TCMR
Hội y học dự phòng
Website Sở Y tế Quảng Ninh
Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
Fun 1
Bảng Giá Dịch Vụ
Tư vấn tiêm chủng
Tư vấn Dinh Dưỡng
Tư vấn Đái tháo đường
Tư vấn xét nghiệm