Y Tế Dự Phòng Quảng Ninh
DS vacxin
KHÔNG LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY, MUỖI- KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT
TRANG CHỦ > Tin tức - sự kiện > Thời sự - Y khoa Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Bệnh chân tay miệng có thể chữa được bằng thuốc nam ?
Trong khi ngàng y tế đang loay hoay tìm phác đồ điều trị bệnh chân tay miêng cho trẻ em, thì ở thôn Yên Cư, xã Đại Yên, huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh có bà lang bằng những vị thuốc nam đã ngày đêm “cần mẫn” chữa nhiều trẻ mắc bệnh này. Chúng tôi đã về Quảng Ninh để tìm hiểu rõ thực hư…

Thuoc Giam Can Hieu Qua, Cách Giảm Cân Nhanh, Giam Can Hieu Qua, Giam Can Nhanh Nhat, Bi Quyet Giam Can Cua Sao, Thuc Don Giam Can Nhanh, Phương Pháp Giảm Cân, Cach Giam Beo Bung, Thuoc Giam Beo Nhanh, Thuc Pham Giam Can, Dong Trung Ha Thao, Dong Trung Ha Thao, Xe Tai Suzuki, Suzuki Grand Vitara 2013, Suzuki Grad Vitara, Hoc Dan Guitar, Hoc Dan Ghi Ta, Hoc Thanh Nhac, Học Đàn Organ, Thuoc Giam Can Best Slim USA, Thuốc Giảm Cân Best Slim, Revitalash, Hair By Revitalash, RevitaLash Advanced, RevitaBrow, Thuoc Moc Mi Revitalash, Can Tim Gia Su, Gia Su Tieng Anh, Gia Su Toan, Gia Su Cap 1, Best Slim USA, Great Slim USA

8 giời sáng, ngôi nhà hai gian cấp bốn của bà lang Chao như chật và nóng nực hơn bởi những bệnh nhân đang ngồi chờ đến lượt. Một người dân trong vùng từng được bà bốc thuốc chữa bệnh nói: “Đến các thầy lang khác, tiền bốc thuốc họ lấy nhiều lắm, mà bệnh không giảm. Tôi đến bốc thuốc của bà lang Chao uống chỉ 10.000 đồng/thang, bệnh lại đỡ nhiều. Mới đây, trẻ con trong vùng bị bệnh mà đài báo đưa tin, đến đây bà khám, cho thuốc thì khỏi luôn”. Chị Tập trong thôn Yên Cư đưa con gái tên Linh đến khám tâm sự, “Cháu nó bị mọc mụn khắp người, chạy chữa khắp nơi cũng không khỏi. Tôi xem tivi thấy bệnh này nguy hiểm nên lo lắm. Thấy có người mách là bà lang Chao chữa được bệnh này nên tôi đưa cháu đến đây”.

 

Đã quá trưa, bà lang Chao tuổi đã gần 80, vẫn chăm chú khám, hỏi và bốc thuốc cho từng cháu. Bà bảo với chị Hà (thôn Yên Cư) có con đang được bà chữa trị “mụn ở lòng bàn tay và bàn chân của con chị đã khép miệng, lên da non và sẽ hết trong nay mai, không để lại sẹo. Tranh thủ lúc bà ngơi tay, tôi đến gần hỏi chuyện và được biết, bà chữa bệnh này theo phương pháp trị bệnh đậu mùa. Bà giải thích, biểu hiện của bệnh đậu mùa giống như những gì đài báo nói (y học gọi là bệnh chân tay miệng). Và nếu không chữa kịp thời, bệnh sẽ “chạy hậu”, các nốt phỏng mụn không chỉ mọc trong miệng mà còn “chạy” xuống đường tiêu hoá gây đi ngoài và đẫn đến tử vong.

 

Chị Huyền cùng thôn bà (thôn Yên Cư) có hai con, đứa lên năm, đứa lên mười được bà lang chữa khỏi bệnh “chân tay miệng” hơn mười ngày nay. Trong sân nhà, chúng đang vui đùa. Chị Huyền cho biết, cả hai con bị mọc mụn khắp cả trong mồm, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Mỗi khi mụn vỡ ra, mùi tanh khẳm. Các cháu không thể ăn uống được. Lo quá, chị đưa các con đến bà lang Chao bốc thuốc. Sau ba ngày sắc thuốc cho các con uống, bệnh giảm dần, các nốt phỏng ở chân, tay, miệng đã lên da non. Hai cháu khoẻ lên rồi trở lại trường học.

 

Chị Thoan ở thôn Yên Lập, xã Minh Thành cũng có con bị bệnh tương tự. Chị kể rằng: “Hôm trước xem tivi, thấy nói bệnh này lây lan rất nhanh, nên tôi đã cấm cháu (Đặng Cẩm Ly, 5 tuổi) ra ngoài chơi. Không ngờ hôm sau cháu có biểu hiện giống hệt những thông tin mà đài đưa. Tôi định mang cháu lên viện thì có người mách đến bà lang Chao thôn bên để bốc thuốc. Cháu uống đủ ba thang thì khỏi, gia đình mừng lắm”.

 

Tìm hiểu người dân xung quanh, được biết bà lang Chao tên thật là Trần thị Dần. Hơn 30 năm trước bà theo một người thầy người Tàu làm thuốc nam. Năm 1980 bà bắt đầu bốc thuốc chữa bệnh. Ban đầu, bà chỉ khám và bốc thuốc chữa cho người dân xung quanh. Sau này, nhiều người ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… nghe tiếng bà cũng tìm về đây chữa bệnh. Có người bị ngứa toàn thân, rắn rết cắn, đau dạ dày, sỏi thận đậu mùa… đến đây đều được bà chữa khỏi.

 

Chỉ sử dụng các vị thuốc nam, bà lang Chao ở thôn Yên Cư, xã Đại Yên, huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh đã chữa được khỏi bệnh chân tay miệng hay đậu mùa (như bà nói), thì đây là một tin vui. Tuy nhiên, để khẳng định điều này, chúng tôi đã gặp GS. Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch hội Đông y Việt Nam. GS Hướng cho biết, theo lý luận của Đông y, bệnh chân tay miệng là nhiệt độc ở tỳ vị, nguyên nhân do độc khí. Vị có quan hệ đến miệng, tỳ có quan hệ đến tay chân. Bệnh đã có từ lâu. Nguyên tắc điều trị là thanh nhiệt giải độc. Bệnh chân tay miệng và đậu mùa là hai bệnh khác nhau, phải dùng thuốc khác nhau. Đậu mùa là một bệnh rất nguy hiểm. Nó khác với bệnh chân tay miệng ở chỗ, biến chứng sẽ và phế. Trẻ em và người lớn đều có thể mắc. Biểu hiện của bệnh đậu mùa là, phát nóng ba ngày sau mọc mụn đậu dày, nóng, cao dần và mưng mủ, đầu mụn lõm xuống. Khoảng 13-14 ngày thì thu áp đóng vảy. Nốt đậu dày đặc và phát ra cùng một lúc. Bệnh nặng kéo dài. Sau khi khỏi, để lại vết rỗ trên mặt. việc bà lang Chao ở Quảng Ninh có chữa được bệnh chân tay miệng hay không thì theo GS. Nguyễn Xuân Hướng cần phải kiểm tra bài thuốc mà bà lang đã dùng. Nếu bà lang dùng đúng vị thuốc thanh nhiệt giải độc thì việc này là hoàn toàn dễ hiểu.

(Nguồn: Đại Đoàn Kết )
Share |
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
Việt Nam quay lại thời kỳ thiếu iốt trầm trọng (26/5/2018)  
Chớm hè, cần đề phòng bệnh viêm não Nhật Bản (26/5/2018)  
Bộ Y tế thông tin về tình hình phản ứng sau tiêm chủng (26/5/2018)  
Kiểm soát chất lượng, giá thuốc nhờ ”nối mạng” nhà thuốc (26/5/2018)  
4 loại bệnh trẻ em hay gặp nhất mùa nắng nóng cha mẹ cần biết (25/5/2018)  
Dị ứng thời tiết vào mùa hè: Bất kể ai cũng có thể gặp phải và những lưu ý từ chuyên gia nhất định không được bỏ qua (25/5/2018)  
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Bác sĩ nước ngoài sẽ mổ cho người đàn ông có khối u 1 mét  (4/9/2011)
Sản phụ sinh cùng lúc 4 bé, bác sĩ  (4/9/2011)
52 người có thể nhiễm HIV trong thảm họa ghép tạng Đài Loan (4/9/2011)
Cảnh báo đại dịch cúm gia cầm mới ở Việt Nam (1/9/2011)
Thị trường bánh Trung thu: Cẩn thận với bánh rởm  (31/8/2011)
Lễ tốt nghiệp Khóa I – Dịch tễ học thực địa (31/8/2011)
Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp đối phó với bệnh tay - chân - miệng (27/8/2011)
Tạm giữ đối tượng đập phá BV Móng Cái (27/8/2011)
Vụ BS bị sát hại: Bệnh viện Vũ Thư nhiều lần bị côn đồ tấn công (27/8/2011)
Nhiều trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng (20/8/2011)
Việt Nam quay lại thời kỳ thiếu iốt trầm trọng 
Chớm hè, cần đề phòng bệnh viêm não Nhật Bản 
Bộ Y tế thông tin về tình hình phản ứng sau tiêm chủng 
Kiểm soát chất lượng, giá thuốc nhờ "nối mạng" nhà thuốc 
4 loại bệnh trẻ em hay gặp nhất mùa nắng nóng cha mẹ cần biết 
Dị ứng thời tiết vào mùa hè: Bất kể ai cũng có thể gặp phải và những lưu ý từ chuyên gia nhất định không được bỏ qua 
Lễ tốt nghiệp Khóa I – Dịch tễ học thực địa
Bệnh chân tay miệng có thể chữa được bằng thuốc nam ?
Vì sao lại tăng viện phí?
Lỗ hổng của Y tế Dự phòng
Bệnh tay chân miệng tăng mạnh
Bộ Y tế cảnh báo về khuẩn độc trên dưa vàng Mỹ
Hơn 42.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết
Tay chân miệng đã lan rộng cả nước
Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp đối phó với bệnh tay - chân - miệng
Tạm giữ đối tượng đập phá BV Móng Cái
Lịch công tác Trung tâm
Viêm gan B
Văn Bản Pháp Luật
Quản lý XN
Tiêm chủng mở rộng
Hỏi Đáp Trực Tuyến
Hệ thống TCMR
Hội y học dự phòng
Website Sở Y tế Quảng Ninh
Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
Fun 1
Bảng Giá Dịch Vụ
Tư vấn tiêm chủng
Tư vấn Dinh Dưỡng
Tư vấn Đái tháo đường
Tư vấn xét nghiệm