Y Tế Dự Phòng Quảng Ninh
DS vacxin
KHÔNG LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY, MUỖI- KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT
TRANG CHỦ > Tin tức - sự kiện > Bản tin Trung tâm Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
"Xây dựng môi trường làm việc kỷ luật, kỷ cương, văn minh, thân thiện trong ngành Y"
Triển khai chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã xây dựng kế hoạch: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, thân thiện” với nhiều giải pháp cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến thực chất, rõ nét, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27-2 (1955-2017), phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Xuân Diện (ảnh), Giám đốc Sở Y tế xung quanh vấn đề này.

- Thưa đồng chí, chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh” có ý nghĩa như thế nào đối với ngành Y tế tỉnh nói chung, với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2017 nói riêng?

+ Ngành Y tế là ngành đặc thù, ngoài các cơ quan quản lý nhà nước tham mưu cho UBND tỉnh về công tác y tế trên địa bàn tỉnh thì các đơn vị y tế trực thuộc đều thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhiệm vụ này liên quan trực tiếp đến người dân, trong đó, phần lớn là những người đang có vấn đề về sức khỏe, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ phía cán bộ y tế. Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của từng cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong ngành Y tế trong khi thực thi nhiệm vụ là rất quan trọng, ảnh hưởng và tác động to lớn đến cung cấp dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và xây dựng lòng tin của nhân dân đối với ngành Y tế.

Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm ngành Y tế tỉnh đều xác định và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện quyết liệt. Trong những nhiệm vụ ấy đều có những phần việc liên quan đến tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nêu cao y đức, xây dựng đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp... Tất cả đều phục vụ một mục tiêu mà ngành Y tế đề ra, đó là “nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và nhân dân”. Có thể nói, chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh có ý nghĩa đặc biệt, là “điểm tựa” vững chắc để ngành Y tế tỉnh tiếp tục triển khai những phần việc mà toàn ngành đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều năm nay.

- Đồng chí có thể nói rõ hơn về những việc mà ngành Y tế tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện?

+ Ngành Y tế Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên, duy nhất trong toàn quốc đã xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt, ban hành Đề án “Nâng cao y đức” trong ngành Y tế và tổ chức thực hiện từ năm 2013 đến nay. Thực hiện Đề án, toàn ngành đã thay đổi, nâng cao thái độ, tinh thần phục vụ và trình độ của cán bộ, nhân viên y tế, giúp bệnh nhân cảm thấy yên tâm, thoải mái khi đến khám, chữa bệnh. Kết quả đánh giá hàng năm cho thấy sự thay đổi rõ nét, dễ nhận thấy về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, được người bệnh, nhân dân và lãnh đạo các cấp ghi nhận.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh cũng triển khai thực hiện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, góp phần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Hàng năm, ngành đã biểu dương khen thưởng kịp thời các gương người tốt, việc tốt để nhân rộng điển hình tiên tiến...; đồng thời, kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động vi phạm kỷ cương, quy định, quy chế của ngành và của tỉnh...

Trong công tác chuyên môn, toàn ngành tập trung phát triển cả y tế phổ cập (đặc biệt quan tâm đến đồng bào vùng sâu, vùng xa) và y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng dịch vụ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế...

Thực hiện phẫu thuật nối xương đòn cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà.
Thực hiện phẫu thuật nối xương đòn cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà.

- Để góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm của tỉnh, thời gian tới, ngành Y tế sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào, thưa đồng chí?

+ Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch thực hiện “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, thân thiện” của ngành và tổ chức triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới 2017. Đây là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của ngành Y tế; là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong cơ quan, đơn vị. Do đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nghiêm túc triển khai tại cơ quan, đơn vị và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế đã ban hành phân cấp mạnh mẽ về quản lý cho giám đốc, thủ trưởng đơn vị trong ngành, gắn với trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu. Vì vậy, việc thực hiện các hình thức kỷ luật của từng cơ quan, đơn vị trong ngành đối với các cá nhân vi phạm nội quy, quy chế của ngành, cơ quan, đơn vị phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời và có tính chất giáo dục. Bên cạnh đó, Sở triển khai nhiều hình thức kiểm tra, giám sát (định kỳ, đột xuất; tiếp nhận phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng, hòm thư góp ý...) và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm được phát hiện, kể cả xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Ngành Y tế tỉnh quyết tâm xây dựng một môi trường làm việc có kỷ luật, kỷ cương; xây dựng và thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh. Đặc biệt, toàn ngành tập trung tạo dựng môi trường làm việc thân thiện cho cán bộ y tế và người bệnh, người nhà người bệnh; đảm bảo các điều kiện thiết yếu, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

(Nguồn: baoquangninh.com.vn )
Share |
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu ngày xuân (17/2/2018)  
Dự báo y tế thế giới: Những đột phá có tính ứng dụng cao (17/2/2018)  
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm mùa dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018 (13/2/2018)  
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm A(H5N1) và A(H7N9) (13/2/2018)  
Đầu Xuân lưu ý tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (13/2/2018)  
Những thực phẩm nên ăn khi bạn bị cảm cúm (13/2/2018)  
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu (25/2/2017)
Gặp mặt Hội hưu Y tế dự phòng nhân dịp ngày truyền thống 27/02 (25/2/2017)
Giám sát triển khai giám sát bệnh dựa vào sự kiện tại Quảng Ninh (25/2/2017)
Bác sỹ Ninh Văn Chủ- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú (25/2/2017)
Thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (22/12/2016)
Triển khai Hệ thống quản lý tiêm chủng vào năm 2017 (17/12/2016)
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 (14/12/2016)
Thông báo về tiêm phòng Vắcxin Pentaxim 5 trong 1 (13/12/2016)
Hội Y học dự phòng Việt Nam thăm, làm việc về công tác truyền thông, chỉ đạo tuyến với Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh (9/12/2016)
Tập huấn triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia (7/12/2016)
4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu ngày xuân 
Dự báo y tế thế giới: Những đột phá có tính ứng dụng cao 
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm mùa dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018 
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm A(H5N1) và A(H7N9) 
Đầu Xuân lưu ý tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ 
Những thực phẩm nên ăn khi bạn bị cảm cúm 
Bài viết tuyên truyền : "Xua tan huyền thoại gây hại và quan niệm sai lầm về bệnh ung thư"
Trung tâm Y tế Dự phòng tập huấn nâng cao chất lượng tiêm chủng
Tăng cường công tác phòng chống dịch Cúm A/H7N9 ngay tại cửa khẩu
Cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội hỗ trợ khắc phục hậu quả của mưa lũ tại phường Quang Hanh - Cẩm Phả
Giám sát tình hình triển khai Chuẩn Y tế Dự phòng tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Ninh
Lịch công tác Trung tâm
Viêm gan B
Văn Bản Pháp Luật
Quản lý XN
Tiêm chủng mở rộng
Hỏi Đáp Trực Tuyến
Hệ thống TCMR
Hội y học dự phòng
Website Sở Y tế Quảng Ninh
Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
Fun 1
Trực tết
Bảng Giá Dịch Vụ
Tư vấn tiêm chủng
Tư vấn Dinh Dưỡng
Tư vấn Đái tháo đường
Tư vấn xét nghiệm