Y Tế Dự Phòng Quảng Ninh
DS vacxin
KHÔNG LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY, MUỖI- KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT
TRANG CHỦ > Tin tức - sự kiện > Bản tin Trung tâm Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Quảng Ninh: Diễn tập ứng phó sự xâm nhiễm của vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người.
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 đang diễn ra tại Trung Quốc với nguy cơ xâm nhập vào nước ta rất cao. Để chủ động, sẵn sàng trong công tác chỉ đạo phối hợp liên nghành giữa các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể trong công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này, sáng ngày 5/4 tại thành phố Móng Cái, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Y tế chỉ đạo diễn tập ứng phó sự xâm nhiễm của vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người.
Diễn tập phun hóa chất khử khuẩn tại vùng có dịch Cúm A/H7N9
Tham gia chỉ đạo có đại diện của Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Y tế về phía tỉnh Quảng Ninh có Phó chủ tịch thường trực tỉnh, đồng chí Đặng Huy Hậu trực tiếp chỉ đạo diễn tập tại hiện trường cùng các ngành Nông nghiệp, Y tế, Công thương, công an, biên phòng, hải quan... trên địa bàn tỉnh.
Kịch bản của tình huống: Qua công tác giám sát chủ động Cúm A/H7N9, ngày 3/4/2017 của chi cục Thú y tỉnh đã phát hiện có mẫu gia cầm dương tính với vi rút Cúm A/H7N9 tại 01 chợ gia cầm trên địa bàn phường Hòa Lạc. Qua nắm bắt tình hình Ủy ban nhân dân thành phố móng cái đã họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh lây sang người và triển khai đồng bộ các nội dung chủ động ứng phó. Ngày 4/4 Trạm Y tế  Phường Hòa Lạc báo cáo lên Trung tâm Y tế  TP Móng Cái kết quả giám sát 1 trường hợp bệnh nhân có nguy cơ: Anh Nguyễn Văn A - chủ hộ, 35 tuổi, có biểu hiện sốt cao 39oC, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà. Qua điều tra dịch tễ, anh A trước đó khoảng 1 tuần có đến chợ Hòa Lạc mua gà về làm cỗ. Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, Trung tâm Y tế TP Móng Cái báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh, Sở Y tế Quảng Ninh và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Trung tâm Y tế TP Móng Cái bằng xe vận chuyển cấp cứu và được cách ly, điều trị…
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cùng đoàn cán bộ Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Y tế trực tiếp giám sát kỹ thuật buổi diễn tập tại hiện trường
Kết thúc buổi diễn tập,  Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế đánh giá cao sự thành công việc diễn tập đã ứng phó được với tình huống giả định. Đây là cơ hội để có dip phối hợp chặt chẽ kịp thời giữa các ngành trong công tác triển khai phòng chống dịch một cách chặt chẽ và hiệu quả. Nó giúp tuyên truyền ý thức phòng chống dịch bệnh đến cộng đồng. Qua đó đại diện các Bộ ngành liên quan cần tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, các chợ buôn bán gia cầm. Đặc biệt đẩy mạnh công tác truyền thông đến cộng đồng về nguy cơ lây nhiễm Cúm A/H7N9 để chủ động trong công tác phòng chống dịch
Chỉ đạo tại hiện trường giả định Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đặng Huy Hậu đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan và thay đổi kịch bản ứng phó bất thường cho thực tế để triển khai một cách linh hoạt và chủ động hơn nữa. Tại buổi rút kinh nghiệm đồng chí cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp của các tổ chức quốc tế, đại diện Bộ nông nghiệp phát triển nông thông. Qua đó cũng đánh giá cao sự phổi hợp chặt chẽ nhịp nhàng giữa các cấp các ngành trong kịch bản đưa ra. Các đơn vị chuyên môn cần chú ý đến thao tác kỹ thuật, và quan trọng nhất là sự điều hành của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo. Các đơn vị liên quan cần quan tâm đến công tác truyền thông, tuyên truyền để người dân hiểu được. Qua đó cũng định hướng được dư luận nếu xảy ra dịch.
Với đặc thù Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, nhiều đường mòn, lối mở và có 3 cửa khẩu nên nguy cơ lây nhiễm cúm A/H7N9 là rất cao. Diễn tập ứng phó sự xâm nhiễm của vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người tại thành phố Móng Cái là dịp cần thiết để UBND tỉnh,  các địa phương trong toàn tỉnh, các cấp các ngành liên quan chủ động xây dựng  kế hoạch, đặc biệt là sự phối hợp giữa cách cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và vi rút cúm A/H7N9 nói riêng .
(Nguồn: Alo )
Share |
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu ngày xuân (17/2/2018)  
Dự báo y tế thế giới: Những đột phá có tính ứng dụng cao (17/2/2018)  
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm mùa dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018 (13/2/2018)  
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm A(H5N1) và A(H7N9) (13/2/2018)  
Đầu Xuân lưu ý tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ (13/2/2018)  
Những thực phẩm nên ăn khi bạn bị cảm cúm (13/2/2018)  
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thông báo: Khám, xét nghiệm, tư vấn miễn phí Đái tháo đường và bệnh Tăng huyết áp (31/3/2017)
Bàng Vuông- biểu trưng của Trường Sa được gửi tặng Trung tâm Y tế dự phòng Hải Dương, Nam Định , Thái Bình, Hà Nam nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 (28/2/2017)
Cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng nhiệt tình tham gia Hội thao ngành y tế năm 2017 (28/2/2017)
”Xây dựng môi trường làm việc kỷ luật, kỷ cương, văn minh, thân thiện trong ngành Y” (28/2/2017)
Chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu (25/2/2017)
Gặp mặt Hội hưu Y tế dự phòng nhân dịp ngày truyền thống 27/02 (25/2/2017)
Giám sát triển khai giám sát bệnh dựa vào sự kiện tại Quảng Ninh (25/2/2017)
Bác sỹ Ninh Văn Chủ- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú (25/2/2017)
Thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (22/12/2016)
Triển khai Hệ thống quản lý tiêm chủng vào năm 2017 (17/12/2016)
4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu ngày xuân 
Dự báo y tế thế giới: Những đột phá có tính ứng dụng cao 
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm mùa dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018 
Khuyến cáo phòng bệnh Cúm A(H5N1) và A(H7N9) 
Đầu Xuân lưu ý tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ 
Những thực phẩm nên ăn khi bạn bị cảm cúm 
Bài viết tuyên truyền : "Xua tan huyền thoại gây hại và quan niệm sai lầm về bệnh ung thư"
Trung tâm Y tế Dự phòng tập huấn nâng cao chất lượng tiêm chủng
Tăng cường công tác phòng chống dịch Cúm A/H7N9 ngay tại cửa khẩu
Cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội hỗ trợ khắc phục hậu quả của mưa lũ tại phường Quang Hanh - Cẩm Phả
Giám sát tình hình triển khai Chuẩn Y tế Dự phòng tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Ninh
Lịch công tác Trung tâm
Viêm gan B
Văn Bản Pháp Luật
Quản lý XN
Tiêm chủng mở rộng
Hỏi Đáp Trực Tuyến
Hệ thống TCMR
Hội y học dự phòng
Website Sở Y tế Quảng Ninh
Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
Fun 1
Trực tết
Bảng Giá Dịch Vụ
Tư vấn tiêm chủng
Tư vấn Dinh Dưỡng
Tư vấn Đái tháo đường
Tư vấn xét nghiệm