Y Tế Dự Phòng Quảng Ninh
DS vacxin
KHÔNG LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY, MUỖI- KHÔNG CÓ SỐT XUẤT HUYẾT
TRANG CHỦ > Kiểm soát dịch bệnh > Kiểm Sóat Dịch Bệnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Khi vú bất thường
Bên trong vú chủ yếu là mỡ. Vì vậy, các cô gái gầy thì thông thường ngực sẽ nhỏ, thấp béo thì ngực đầy

Thuoc Giam Can Hieu Qua, Cách Giảm Cân Nhanh, Giam Can Hieu Qua, Giam Can Nhanh Nhat, Bi Quyet Giam Can Cua Sao, Thuc Don Giam Can Nhanh, Phương Pháp Giảm Cân, Cach Giam Beo Bung, Thuoc Giam Beo Nhanh, Thuc Pham Giam Can, Dong Trung Ha Thao, Dong Trung Ha Thao, Xe Tai Suzuki, Suzuki Grand Vitara 2013, Suzuki Grad Vitara, Hoc Dan Guitar, Hoc Dan Ghi Ta, Hoc Thanh Nhac, Học Đàn Organ, Thuoc Giam Can Best Slim USA, Thuốc Giảm Cân Best Slim, Revitalash, Hair By Revitalash, RevitaLash Advanced, RevitaBrow, Thuoc Moc Mi Revitalash, Can Tim Gia Su, Gia Su Tieng Anh, Gia Su Toan, Gia Su Cap 1, Best Slim USA, Great Slim USA


Vú phát triển là tín hiệu dậy thì đầu tiên của đặc trưng giới tính ở con gái và thường xuất hiện trước khi thấy kinh lần đầu.

Quá trình phát triển của vú trước và trong thời kỳ thanh xuân được chia thành 5 giai đoạn: Giai đoạn 1 (khoảng 10 tuổi, hai bên đầu vú dần dần nhô lên); giai đoạn 2 (từ 10 - 11 tuổi, bầu vú to dần lên, dưới vú có vài khối cứng nhỏ, ấn vào hơi có cảm giác đau); giai đoạn 3 (từ 12 - 13 tuổi, một phần tuyến sữa đã phát triển, toàn bộ vú lớn lên, đường kính quầng thâm xung quanh đầu vú tăng lên, màu ở đó và ở đầu vú trở nên sậm hơn); giai đoạn 4 (từ 14 - 15 tuổi, đầu vú nhô hẳn ra, cả phần vú trông như cái bánh bao); giai đoạn 5 (từ 16 - 17 tuổi, bầu vú tiếp tục phát triển, có hình bán cầu, quá trình phát dục về cơ bản đã hoàn thành và đã định hình, trọng lượng của nó lúc này ở điều kiện bình thường vào khoảng 250 g - 400 g).

Không đều nhau: Chuyện thường
 
Vú phát triển sớm hay muộn, to hay nhỏ là đều phải chịu ảnh hưởng của di truyền, hình thể, thể chất và tình trạng dinh dưỡng. Do vậy mà có sự khác nhau giữa từng cá thể: dinh dưỡng tốt, dậy thì sớm; dinh dưỡng không tốt, dậy thì muộn.
 
Bên trong vú chủ yếu là mỡ nên các cô gái gầy thì thông thường vú sẽ nhỏ; thấp béo thì vú sẽ đầy. Quá trình phát triển của vú cũng khác biệt ở từng người, có người có thể bước thẳng từ giai đoạn 3 vào giai đoạn 5, có người mãi đến khi có thai mới có biểu hiện của giai đoạn 5.

Cũng giống như chân tay, vú phát triển bình thường thì sẽ có hai bên tương đương với nhau nhưng không phải là đối xứng hoàn toàn. Nguyên nhân có thể là do sự nhạy cảm đối với các loại hormon trong cơ thể của hai bên có sự chênh lệch nhau. Bên có độ nhạy cảm cao đối với hormon sẽ phát dục sớm, phát triển nhanh hơn bên kia.
 
Thông thường sau giai đoạn dậy thì hoàn toàn thì độ lớn và hình dáng bên ngoài của hai bên sẽ tương đương với nhau nhưng cũng có trường hợp hai bên không đều. Nếu sau khi vú đã phát triển hoàn toàn mà vẫn không đối xứng nhau, trị liệu bằng hormon cũng không mang lại kết quả thì chỉ còn cách nhờ vào áo ngực để làm cân bằng.
 
Vì sao to, nhỏ?
 
Sau khi bước vào thời kỳ dậy thì, có lúc vú lại phát triển một cách nhanh chóng. Vú to là kết quả của việc các tổ chức liên kết trong đó phát triển quá mạnh, nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng nhưng cũng có thể là do có liên quan đến việc bị hormon kích thích mạnh. Có thể dùng áo nịt vú để làm giảm cảm giác to và không bị ảnh hưởng đến sự vận động.
 
Một số cô gái có vú phát triển không bình thường, nhỏ hơn rõ rệt so với người khác. Nếu kinh nguyệt bình thường, những biểu hiện về chức năng của buồng trứng cũng bình thường thì sự phát triển bất bình thường đó thường do khi còn là phôi thai, các tổ chức vú đã phát triển không hoàn chỉnh. Nếu kinh nguyệt thưa thớt, thậm chí có khi bị bế kinh thì sự phát triển không hoàn chỉnh của vú là kết quả của việc buồng trứng phát triển không hoàn thiện.
 
Các thiếu nữ có chức năng buồng trứng bình thường, tổ chức vú mặc dù phát triển không hoàn thiện nhưng vẫn có phản ứng giới tính, sau này khi có thai và sinh nở thì vú vẫn có thể to lên và tiết ra sữa. Chỉ sau khi cai sữa thì vú mới quay lại hình dạng bé nhỏ như lúc ban đầu. Người có chức năng buồng trứng bình thường có thể tạm dùng áo độn ngực để tạo hình thẩm mỹ; người có chức năng buồng trứng không bình thường thì có thể điều trị bằng estrogen.
 
Qua 14 tuổi mà ngực vẫn lép: Coi chừng!

Vú phát triển là tín hiệu sớm nhất của đặc trưng giới tính bên ngoài và cũng là đặc trưng mà một người con gái bình thường nào cũng phải có. Kinh nguyệt lần đầu có thể có trước khi mọc lông nách và lông ở cơ quan sinh dục nhưng tuyệt đối không thể có trước khi vú phát triển. Nếu quá 14 tuổi mà vú của bé gái vẫn chưa phát triển thì cần cảnh giác. Nếu kinh nguyệt bình thường mà vú không phát triển thì không có vấn đề gì lớn. Nếu vú không phát triển, thêm vào đó đã 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh thì có thể là chức năng của vùng dưới đồi - tuyến yên không hoàn chỉnh. Còn buồng trứng phát triển không hoàn chỉnh có thể là do sự tăng trưởng vỏ tuyến thượng thận hoặc nhiễm sắc thể dị thường gây nên. Do vậy, các cô gái có vú không phát triển cần phải đi khám.
(Nguồn: yteduphongthuduc )
Share |
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
Việt Nam quay lại thời kỳ thiếu iốt trầm trọng (26/5/2018)  
Chớm hè, cần đề phòng bệnh viêm não Nhật Bản (26/5/2018)  
Bộ Y tế thông tin về tình hình phản ứng sau tiêm chủng (26/5/2018)  
Kiểm soát chất lượng, giá thuốc nhờ ”nối mạng” nhà thuốc (26/5/2018)  
4 loại bệnh trẻ em hay gặp nhất mùa nắng nóng cha mẹ cần biết (25/5/2018)  
Dị ứng thời tiết vào mùa hè: Bất kể ai cũng có thể gặp phải và những lưu ý từ chuyên gia nhất định không được bỏ qua (25/5/2018)  
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thủ tướng chỉ thị: Không để dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan rộng (14/7/2011)
Nhận biết sớm các biểu hiện dị ứng thuốc nguy hiểm (14/7/2011)
Việt Nam quay lại thời kỳ thiếu iốt trầm trọng 
Chớm hè, cần đề phòng bệnh viêm não Nhật Bản 
Bộ Y tế thông tin về tình hình phản ứng sau tiêm chủng 
Kiểm soát chất lượng, giá thuốc nhờ "nối mạng" nhà thuốc 
4 loại bệnh trẻ em hay gặp nhất mùa nắng nóng cha mẹ cần biết 
Dị ứng thời tiết vào mùa hè: Bất kể ai cũng có thể gặp phải và những lưu ý từ chuyên gia nhất định không được bỏ qua 
VĂC XIN PHÒNG BỆNH BẠCH HẦU - HO GÀ - UỐN VÁN: VĂC XIN DPT
Tìm hiểu thêm về virus HPV
Gan nhiễm mỡ - Bệnh không chỉ của ‘sâu’ rượu
Ðau ngực khi nào là nguy hiểm?
Dịch bệnh tay chân miệng đã xuất hiện ở người lớn
Khi vú bất thường
Sau bão lũ, cần phòng bệnh gì?
Sốt xuất huyết: Nghiên cứu cách phòng chống mới
Nhận biết sớm các biểu hiện dị ứng thuốc nguy hiểm
Khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống bệnh TCM
Lịch công tác Trung tâm
Viêm gan B
Văn Bản Pháp Luật
Quản lý XN
Tiêm chủng mở rộng
Hỏi Đáp Trực Tuyến
Hệ thống TCMR
Hội y học dự phòng
Website Sở Y tế Quảng Ninh
Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
Fun 1
Bảng Giá Dịch Vụ
Tư vấn tiêm chủng
Tư vấn Dinh Dưỡng
Tư vấn Đái tháo đường
Tư vấn xét nghiệm